Ngành công nghiệp điện tử vẫn chủ yếu phụ thuộc vào FDI

Trong những năm trở lại đây thì tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam luôn đạt ở mức độ cao, điều này là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên thì bạn cũng nên biết, chủ yếu tốc độ tăng trưởng này là liên quan đến vốn đầu tư nước ngoài.

Những công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam khá nhiều như công ty luxshare ict Nghệ An… những dự an đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp điện tử hầu hết tập trung ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI thậm chí còn chiếm đến 95%. Còn các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm có 5% vẫn còn hạn chế rất nhiều về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, chưa thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ngành công nghiệp điện tử vẫn chủ yếu phụ thuộc vào FDI

Tính đến thời điểm hiện tại thì về cơ bản Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu điện tử lớn nhất trên thế giới với giá trị mỗi năm lên đến gần 700 tỷ USD. Nhưng cũng phải nói trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng cũng đang dần bị tụt xuống vì nhiều công ty đã quyết định dịch chuyển sang những quốc gia bên cạnh như những nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, chính vì thế mà những quốc gia đang phát triển cũng đang có tốc độ tăng dần về ngành nghề này.

Tuy nhiên, bộ công thương của Việt Nam đã đánh giá là thực tế tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam chủ yếu dựa vào các công ty đa quốc gia đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng ta đa thu hút được họ đầu tư vào đất nước mình và chủ yếu những dự án được đầu tư đều là do vốn FDI nó chiếm đến 95% kim ngạch phát triển của ngành công nghiệp điện tử này. Bởi một lẽ, những doanh nghiệp nội địa trong nước vẫn còn nhiều thách thức, việc đa dạng được mẫu mã, sản phẩm, chủng loại hay chất lượng… vẫn chưa thể cạnh tranh được với những doanh nghiệp nước ngoài, chưa đáp ứng được cho thị trường.

Đã có không ít những doanh nghiệp nội địa đang có xu hướng phát triển chậm lại có nhiều doanh nghiệp còn mất dần thương hiệu, mặc dù có những nhãn hiệu điện tử đang phát triển và có tiếng trong nước như Bphone, Vsmart… nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được sự phát triển của những thương hiệu của thị trường.

Nói chung các sản phẩm điện tử trên thị trường Việt Nam hiện tại đang là hàng nguyên chiếc, chính vì thế mà để phát triển được ngành công nghiệp điện tử chúng ta cần phải có những viện nghiên cứu và đầu tư khá nhiều để đưa ra được những sản phẩm có giá trị công nghệ cao, đáp ứng được thị trường.

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *